15:33 EST Thứ bảy, 17/11/2018

TRANG CHỦ » GIỚI THIÊU1

KHOA SINH-KTNN: 40 NĂM TRUYỀN THỐNG-ĐỔI MỚI-PHÁT TRIỂN

KHOA SINH-KTNN: 40 NĂM TRUYỀN THỐNG-ĐỔI MỚI-PHÁT TRIỂN

Khoa Sinh - KTNN, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 có Quyết định chính thức đào tạo tại Xuân Hòa - Phúc Yên - Vĩnh Phúc năm 1977, đến nay vừa tròn 40 năm xây dựng và phát triển. Trải qua một chặng đường 40 năm phấn đấu đầy khó khăn và thách thức, Khoa đã đạt được nhiều thành tích rất đáng tự hào và từng bước khẳng định uy tín. Khi mới thành lập, Khoa chỉ có tổng cộng 15 cán bộ, đến năm 2004 Khoa đã có 52 cán bộ với 5 tổ chuyên môn: Thực vật, Động vật, Phương pháp giảng dạy & Di truyền, Kĩ thuật nông nghiệp, Hóa học (năm 2004 tổ Hóa đã được tách riêng thành khoa Hóa học). Hiện tại, Khoa có 45 cán bộ, viên chức, trong đó 32 giảng viên, 13 chuyên viên. Trong số 32 giảng viên có 1 Phó giáo sư, 1 Nhà giáo ưu tú, 10 Tiến sĩ và 19 thạc sĩ, 9 GVC. Khối chuyên viên có 4 Thạc sĩ và một số đang học cao học.

Tập thể cán bộ khoa Sinh-KTNN năm 2017

Trong 35 năm phấn đấu xây dựng và phát triển, khoa Sinh - KTNN đã có 02 giảng viên được phong học hàm Phó giáo sư, 03 giảng viên được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú, 24 giảng viên đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ ở trong và ngoài nước thuộc các chuyên ngành: Sinh lí học thực vật, Sinh lí người và động vật, Thực vật học , Vi sinh vật học, Sinh thái học động vật, Di truyền học, Hóa sinh học , Phân loại học thực vật, Bảo vệ thực vật... Nhờ đó mà trình độ và chất lượng của đội ngũ cán bộ, giảng viên ngày càng được cải thiện, đáp ứng yêu cầu thực tiễn đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo đại học. Hiện tại, Khoa còn có 10 giảng viên đang nghiên cứu sinh ở trong nước và nước ngoài. Với nguồn nhân lực này, trong tương lai không xa Khoa có đủ điều kiện mở rộng thêm một số chuyên ngành đào tạo Thạc sĩ và tiến tới đào tạo Tiến sĩ theo đúng định hướng phát triển của Khoa đến năm 2020.
Khoa Sinh - KTNN hiện đang đảm nhiệm đào tạo cả bậc Đại học và Sau đại học. Đối với đào tạo Đại học, Khoa đang có 3 ngành: Sư phạm Sinh học; Sư phạm KTNN và Cử nhân Sinh học. Đối với bậc Sau đại học Khoa đang đào tạo 3 chuyên ngành thạc sĩ: Sinh học thực nghiệm; Sinh thái học và Động vật học. Ngoài hệ chính qui, Khoa còn đào tạo hệ liên thông từ Cao đẳng lên Đại học, hệ vừa làm vừa học tại các địa phương, đào tạo cán bộ thiết bị thí nghiệm cho các trường phổ thông. Tính đến hết năm học 2011 - 2012, Khoa đã đào tạo được 94 thạc sĩ, 4018 cử nhân Sư phạm Sinh học, Sư phạm KTNN và Cử nhân Sinh học, 762 cử nhân sư phạm Sinh học hệ vừa làm vừa học. Hiện tại, số sinh viên đang học tập tại Khoa là 1025, trong đó hệ chính qui 770, hệ vừa làm vừa học là 160, học viên cao học là 95.
Cùng với đào tạo, nghiên cứu khoa học (NCKH) cũng là một trong những thế mạnh của khoa Sinh - KTNN. Ở hầu hết các thời kỳ phát triển, Khoa luôn có đội ngũ các nhà khoa học say mê, tâm huyết và dồi dào năng lực trong NCKH và tổ chức NCKH. Thế mạnh NCKH của Khoa thể hiện rất rõ ở các lĩnh vực: thực hiện các đề tài KHCN cấp Bộ, cấp Bộ trọng điểm, đề tài hợp tác song phương, các dự án nghiên cứu triển khai của Bộ GD - ĐT, chương trình NCKH cơ bản của Bộ KH - CN, đề tài KHCN trọng điểm cấp cơ sở; tham gia các Hội nghị, Hội thảo khoa học trong và ngoài nước; hướng dẫn sinh viên và học viên cao học NCKH, hoàn thành Khóa luận tốt nghiệp, Luận văn tốt nghiệp.... Cụ thể:
- Từ năm 2003 đến nay, cán bộ và giảng viên trong Khoa đã hoàn thành 19 đề tài KHCN cấp Nhà nước; 26 đề tài KHCN cấp Bộ; 9 đề tài KHCN cấp cơ sở trọng điểm và 17 đề tài cấp cơ sở.
- 250 công trình được đăng trong các Tạp chí khoa học chuyên ngành, Tạp chí Giáo dục và Kỉ yếu Hội nghị, Hội thảo khoa học trong và ngoài nước.
- Biên soạn 16 ấn phẩm là giáo trình, sách tham khảo và nhiều bài giảng phục vụ công tác đào tạo.
­Tham gia nhiều Hội nghị, Hội thảo khoa học trong nước và Quốc tế như Hội nghị Nghiên cứu khoa học sự sống toàn quốc năm 2004, 2005; Hội nghị đổi mới PPGD Sinh học toàn quốc tại ĐHSP Vinh 8/2009; Hội thảo Quốc gia của Hội Hóa sinh tại Học viện Quân y 103 năm 2009, 2010; Hội thảo quốc gia về giảng dạy Sinh học ở trường phổ thông Việt Nam 4/2012, Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu Khoa học các trường Đại học Sư phạm toàn quốc 4/2012...
- Hướng dẫn sinh viên NCKH tham dự giải thưởng: “Tài năng Khoa học trẻ Việt Nam” (trước đây gọi là Giải thưởng SVNCKH) và giải thưởng Sáng tạo Kĩ thuật Việt Nam - VIFOTEC. Tính đến năm 2011 đã có 52 công trình đạt giải.
Đáp ứng đòi hỏi của thực tiễn, nâng cao tính ứng dụng, tập thể cán bộ giảng viên trong Khoa đã xác định hướng nghiên cứu mũi nhọn trong thời gian tới là:
+ Nghiên cứu, chọn tạo một số giống lúa chất lượng cao của tổ Di truyền;
+ Nghiên cứu khả năng chống chịu của thực vật với những điều kiện bất lợi của môi trường; đặc điểm sinh lí của các giống cây trồng có năng suất cao làm cơ sở để cho việc đánh giá nhanh các giống cây trồng vừa có triển vọng cho năng suất cao, phẩm chất tốt vừa có khả năng chống lại những điều kiện bất thuận của môi trường; nghiên cứu tách chiết và đánh giá hoạt tính của dịch tách chiết từ thực vật làm cơ sở cho việc sử dụng các hợp chất thiên nhiên bảo vệ sức khỏe cho con người của tổ Sinh lí thực vật - Hóa sinh;
            + Nghiên cứu vi sinh vật ứng dụng trong nông nghiệp, công nghiệp thực phẩm, y học của tổ Thực vật - Vi sinh;
            + Nghiên cứu đa dạng sinh học và sinh thái học động vật của tổ Động vật.
            + Triển khai, ứng dụng qui trình phòng trừ tổng hợp bảo vệ cây trồng và khảo nghiệm các giống cây trồng, vật nuôi cho một số vùng sinh thái khác nhau của tổ KTNN;
            + Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học, phát triển các kỹ năng dạy học cho sinh viên, vận dụng các phương pháp và kỹ thuật dạy học tích cực của tổ Phương pháp dạy học.
            Về cơ sở vật chất, ngoài các phòng học được trang bị các thiết bị đảm bảo đủ điều kiện cho dạy và học, khoa Sinh -KTNN còn có 13 phòng thí nghiệm và một khu nhà lưới đảm bảo tiến hành các thí nghiệm, các bài thực hành. Các phòng thí nghiệm đều hoạt động hiệu quả, giúp cho giảng viên và sinh viên thực hiện tốt nhiệm vụ giảng dạy - học tập và nghiên cứu khoa học.
Ngoài ra, Khoa cùng với Nhà trường đã xây dựng Trung tâm Hỗ trợ NCKH và Chuyển giao công nghệ, xây dựng dự án “Tăng cường năng lực năng lực nghiên cứu cho các phòng thí nghiệm” với số tiền trên 20 tỷ đồng đầu tư cho các trang thiết bị hiện đại nhằm nâng cao chất lượng đào tạo đại học, sau đại học và nghiên cứu khoa học.
Trong suốt 40 năm qua, nhờ sự phấn đấu không ngừng của các thế hệ thầy và trò, khoa Sinh - KTNN đã từng bước khẳng định vị thế và uy tín trong trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 và trong hệ thống các trường Đại học trên cả nước. Cán bộ của Khoa dù ở cương vị công tác nào cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nhiều cán bộ trưởng thành từ khoa Sinh - KTNN đã và đang đảm nhiệm các chức vụ quan trọng của Nhà trường như: Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng, Trưởng phòng Khoa học và Công nghệ, Trưởng phòng Thanh tra, Giám đốc trung tâm Khảo thí và kiểm định chất lượng GD, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Nghiên cứu khoa học và Chuyển giao công nghệ, Phó Giám đốc Trung tâm Ngoại ngữ… Từ năm 2008 đến nay, tập thể Khoa luôn đạt tập thể lao động xuất sắc và đã nhận được nhiều Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD - ĐT. Tổ Động vật đã được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD - ĐT; Chi bộ Khoa luôn được công nhận là Chi bộ trong sạch, vững mạnh của Đảng bộ Trường ĐHSP Hà Nội 2; Công đoàn Khoa luôn là tập thể Công đoàn vững mạnh, nhiều năm được nhận Bằng khen của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam.
            Các thế hệ cán bộ, sinh viên khoa Sinh - KTNN trân trọng ghi nhớ công lao đóng góp của cố Trưởng khoa TS. Nguyễn Văn Thiết, người đã đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển của Khoa, cố Trưởng khoa TS. Phạm Văn Năng đã tiếp tục giữ gìn và phát huy truyền thống của Khoa. Đồng thời Khoa cũng trân trọng ghi nhận sự đóng góp của các đồng chí nguyên Trưởng khoa: TS. Hoàng Nguyễn Bình, TS. Đào Xuân Tân, NGƯT.PGS.TS. Đinh Thị Kim Nhung cùng các Ban lãnh đạo Đảng, chính quyền tiền nhiệm và bày tỏ lòng biết ơn tới các thế hệ thầy, cô giáo, sinh viên đã học tập, công tác tại Khoa, những người đã tô thắm trang sử vàng của khoa Sinh - KTNN, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2.
Chúng ta tự hào là cán bộ, giảng viên, sinh viên được học tập, rèn luyện và trưởng thành từ khoa Sinh - KTNN, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2.
Nhiệm vụ trọng tâm của Khoa trong thời gian tới là: chỉnh sửa các chương trình đào tạo Đại học, Sau đại học; dạy học gắn với phổ thông và đáp ứng nhu cầu xã hội; tăng cường sử dụng trang thiết bị hiện đại hỗ trợ dạy học để nâng cao chất lượng bài giảng; viết giáo trình, bài giảng, sách tham khảo phục vụ cho đào tạo theo hệ thống tín chỉ; mở thêm chuyên ngành đào tạo thạc sĩ Hóa sinh học, thạc sĩ Lí luận và Phương pháp dạy học Sinh học và tiến tới đào tạo Tiến sĩ một số chuyên ngành như Sinh lí học thực vật; Động vật học…
Phát huy truyền thống tốt đẹp và những thành tích đã đạt được trong 35 năm qua, cán bộ, giảng viên, sinh viên khoa Sinh - KTNN quyết tâm phấn đấu và xây dựng Khoa ngày càng vững mạnh, góp phần vào sự phát triển chung của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 trong giai đoạn mới.
 
 

Khoa Sinh - KTNN Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2
FACULTY OF AGRO-BIOLOGY

Địa chỉ: Số 32, đường Nguyễn Văn Linh, phường Xuân Hòa - Phúc Yên - Vĩnh Phúc
Điện thoại: 02113 863 202, Fax: 02113 863207, Email: khoasinh@hpu2
.edu.vn.


© Copyright 2013, Khoa Sinh - KTNN, ĐHSP Hà Nội 2 giữ bản quyền nội dung. Mọi trích dẫn phải ghi rõ nguồn từ website này.