14:09 EDT Thứ sáu, 25/05/2018

TRANG CHỦ » TIN TỨC » Tin hoạt động

SẢN PHẨM CHUYỂN GIAO KHOA HỌC CÔNG NGHỆ CỦA KHOA SINH - KTNN, TRƯỜNG ĐHSP HÀ NỘI 2 THAM GIA TRIỂN LÃM “NHÀ GIÁO SÁNG TẠO”

Chủ nhật - 22/04/2018 22:47
Thực hiện Công văn số 38/CĐN-TGNC ngày 05 tháng 3 năm 2018 Về việc tổ chức triển lãm “Nhà giáo sáng tạo” chào mừng Đại hội XV Công đoàn Giáo dục Việt Nam và Công văn số 75/CV-CĐN ngày 06 tháng 4 năm 2018 Về việc hỗ trợ trưng bày sản phẩm triển lãm “Nhà giáo sáng tạo” tại Đại hội Công đoàn Giáo dục Việt Nam lần thứ XV, nhiệm kỳ 2018 - 2023 đồng thời hưởng ứng các hoạt động chào mừng Đại hội XV Công đoàn Giáo dục Việt Nam của Công đoàn Trường ĐHSP Hà Nội 2, Công đoàn Khoa Sinh - KTNN đã đăng ký hai sản phẩm chuyển giao khoa học công nghệ trưng bày tại triển lãm “Nhà giáo sáng tạo”. Triển lãm diễn ra trong hai ngày từ 19/4/2018 đến hết ngày 20/4/2018 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu Nghị Việt - Xô (Số 91, phố Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội). Hai sản phẩm tham gia trưng bày gồm:
Màng Bacterial Cellulose (BC)
Sản phẩm được nghiên cứu bởi PGS.TS. Đinh Thị Kim Nhung (Giảng viên cao cấp Khoa Sinh - KTNN) và nhóm nghiên cứu được thực hiện tại Phòng thí nghiệm Vi sinh vật. Màng BC là vật liệu sinh học dùng để che phủ tạm thời vết thương, vết bỏng được hình thành từ quá trình nuôi cấy vi khuẩn Acetobacter xylinum BHN2, đã diệt khuẩn bằng tia Gamma. quy trình tạo màng đã được chuyển giao cho Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang (288 Nguyễn Văn Cừ, phường An Hòa, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ).
Một số giống hoa được nhân nhanh bằng công nghệ nuôi cấy mô tế bào thực vật
Sản phẩm của TS. La Việt Hồng (Giảng viên chính Khoa Sinh - KTNN) và nhóm nghiên cứu được thực hiện tại Phòng thí nghiệm Sinh lý thực vật, các giống hoa tham gia trưng bày gồm:
- Giống hoa cúc: quy trình nhân nhanh các giống hoa đã được chuyển giao cho Công ty TNHH Vật tư nông nghiệp và Giống hoa Xuân Trường (xã Đại Định, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội) từ năm 2016. Số lượng cây giống năm 2016 là 21.000 cây; năm 2017 là 55.000 cây; năm 2018 (dự kiến) là 1.000.000 cây.
- Giống hoa cẩm chướng: Sản phẩm thuộc Dự án sản xuất thử nghiệm cấp Bộ GD&ĐT “Sản xuất thử nghiệm hoa cẩm chướng thương mại bằng công nghệ tiên tiến tại Bắc Hà, Lào Cai”. Mã số: B2017-SP2-13.TN. Đơn vị hợp tác: Công ty TNHH Anh Nguyên (thị trấn Bắc Hà, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai).
- Giống hoa lan kim tuyến: dự kiến chuyển giao quy trình công nghệ cho Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Lai Châu trong năm 2018.
Một số hình ảnh về gian trưng bày tại Triển lãm:

Ảnh 1. Không gian gian trưng bày sản phẩm tại Triển lãm

Ảnh 2. TS. Nguyễn Phụ Thông Thái  (Phó Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội 2) bên cạnh gian trưng bày.

Ảnh 3. TS. Bùi Kiên Cường - Chủ tịch Công đoàn Trường (áo xanh, bên phải) tham quan gian trưng bày.

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Hiếu (Chủ tịch Công đoàn Khoa Sinh - KTNN)