13:43 EDT Thứ sáu, 17/08/2018

global block category

TRANG CHỦ » THÔNG TIN GIẢNG VIÊN » Tổ Sinh lý thực vật - Hóa Sinh

Tổ Di truyền

Thứ năm - 24/10/2013 09:43
Đáp ứng nhu cầu phát triển của Khoa, năm 2006, tổ Di truyền được tách ra từ tổ Di truyền - Phương pháp giảng dạy. Tuy thành lập muộn hơn so với các tổ khác trong Khoa nhưng trong 6 năm qua với sự nỗ lực, phấn đấu, xây dựng và phát triển không ngừng Tổ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và có những đóng góp không nhỏ vào thành tích chung của Khoa và Trường. Hiện nay, tổ có 5 cán bộ viên chức:
GVC. TS. Nguyễn Như Toản
GVC.ThS. Nguyễn Văn Lại
ThS. Phạm Phương Thu
NCS. Phan Thị Thu Hiền
CN. Bùi Ngọc Mai
           
Về công tác đào tạo
            Giảng viên tổ Di truyền đảm nhiệm giảng dạy các học phần: Di truyền đại cương, Học thuyết tiến hóa, Cơ sở di truyền chọn giống, các chuyên ngành hẹp cho sinh viên các ngành Sư phạm Sinh học; Cử nhân Sinh học; Sư phạm KTNN. Trong quá trình giảng dạy, nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, tổ đã tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, biên soạn giáo trình, bài giảng; xây dựng ngân hàng đề phục vụ công tác kiểm tra đánh giá chất lượng đào tạo. Trong 6 năm qua, tổ đã tích cực phối hợp với các đơn vị bạn (Trường ĐHSP Hà Nội; Viện Di truyền Nông nghiệp; Viện Công nghệ sinh học; Trường Đại học Thái Nguyên…) cùng tham gia vào chương trình đào tạo Đại học và Sau đại học. Một số cán bộ còn kết hợp chặt chẽ với Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD - ĐT tham gia xây dựng ngân hàng để, đánh giá học sinh giỏi môn Sinh học THPT. Quá trình hợp tác giữa giảng viên của Tổ với các nhà sư phạm, các nhà khoa học của các cơ sở đào tạo, cơ sở nghiên cứu đã góp phần đáng kể trong việc nâng cao chất lượng đào tạo các bộ môn Di truyền học, Sinh học ở cả bậc sau đại học, đại học và bậc phổ thông.
            Về công tác nghiên cứu khoa học
            Tính từ 2006 đến nay, các thành viên trong tổ đã tham gia 1 đề tài KHCN cấp Nhà nước; chủ trì 1 dự án sản xuất thử nghiệm, 4 đề tài cấp Bộ, 1 đề tài trọng điểm cấp Trường và 1 đề tài cấp Trường. Các đề tài KHCN đều được đánh giá là có ý nghĩa khoa học và giá trị thực tiễn cao.
            Một điểm nhấn đáng tự hào của Tổ cũng như của Khoa đó là kết quả nghiên cứu miệt mài của TS Đào Xuân Tân và các cộng sự với giống lúa nếp PD2 đã được công nhận là giống Quốc gia và được bảo hộ quyền tác giả (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Cục trồng trọt, Số 277/QĐ - TT - CLT, Hà Nội, ngày 09 tháng 8 năm 2010) và giống lúa nếp Phu Thê đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép sản xuất thử nghiệm (Quyết định số 493/QĐ - TT-CLT, Hà Nội ngày 18 tháng 10 năm 2012). Bên cạnh các nhà khoa học giàu kinh nghiệm thì cán bộ trẻ của Tổ như TS Nguyễn Như Toản đã hợp tác nghiên cứu cùng các nhà khoa học Viện Di truyền Nông nghiệp và thu được những kết quả đáng kích lệ, năm 2008 đã có giống lúa CL-9 được công nhận là giống lúa mới (Quyết định số 2182/QĐ/BNN-KHCN, ngày 29 tháng 7 năm 2004), ngoài ra nhóm tác giả còn có 02 giống XH10 và XH3 đã được đưa vào danh sách khảo nghiệm đánh giá giống năm 2008 (QĐ Số 455/BC - KKNGCT, ngày 22 tháng 12 năm 2008).
Trong chương trình đưa tiến bộ khoa học vào sản xuất, các thành viên trong Tổ đã có 3 công trình dự thi “Sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh Vĩnh Phúc” lần thứ II và III, tất cả các công trình dự thi đều đạt giải, trong đó có 1 giải nhì ; 1 giải ba và 1 giải thưởng vì sự nghiệp nghiên cứu khoa học. Các thành viên trong tổ đã tích cực tham gia nhiều chương trình Hội thảo, Hội nghị khoa học (HNKH trẻ của Trường; Hội thảo khoa học toàn quốc về Đa dạng sinh học; Hội nghị KH toàn quốc về ứng dụng năng lượng hạt nhân trong Sinh học; Hội thảo khoa học về chọn giống đột biến, các cây trồng chuyển gen…) tính đến năm học 2011- 2012 các thành viên trong tổ đã tham gia đăng được hơn 10 bài báo tại các tạp chí khoa học chuyên ngành có uy tín trong nước (Tạp chí Di truyền học và ứng dụng; tạp chí NN và PTNT…). Đây là những bước khởi đầu vững chắc cho các chương trình NCKH của Tổ sau này. Có được những thành tích trên, bên cạnh sự nỗ lực của mỗi cán bộ, giảng viên trong Tổ thì chúng tôi luôn nhận được sự đồng thuận giúp đỡ của Chi bộ, BCN khoa và các cán bộ trong Khoa. Trong những năm tới tổ Di truyền phấn đấu mở chuyên ngành đào tạo Thạc sĩ Di truyền học để cùng Khoa vững bước và khẳng định vị thế của khoa Sinh - KTNN, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 trong hệ thống các trường Đại học trong cả nước.

Tác giả bài viết: TS. Nguyễn Như Toản

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Khoa Sinh - KTNN Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2
FACULTY OF AGRO-BIOLOGY

Địa chỉ: Số 32, đường Nguyễn Văn Linh, phường Xuân Hòa - Phúc Yên - Vĩnh Phúc
Điện thoại: 02113 863 202, Fax: 02113 863207, Email: khoasinh@hpu2
.edu.vn.


© Copyright 2013, Khoa Sinh - KTNN, ĐHSP Hà Nội 2 giữ bản quyền nội dung. Mọi trích dẫn phải ghi rõ nguồn từ website này.